Anchor Restaurant

CHÌA KHÓA NÂNG TẦM SỞ THÍCH UỐNG BIA

Người Việt Nam tiêu thụ hàng tỉ lít bia một năm, và cũng hình thành văn hóa bia, có thể nói chính xác hơn là văn hóa nhậu. Uống bia, với nhiều người, là uống trong bữa nhậu, hết ly này đến ly khác đến khi không thể uống được nữa thì thôi. Không biết với văn hóa uống bia như vậy, thực khách sẽ cảm thấy bia ngon ở chỗ nào? Rất có thể bạn cũng là một người uống bia lâu năm, và bạn cũng đã thử qua rất nhiều loại bia, nhưng bạn đang sống trong “văn hóa uống bia” của thế hệ trước để lại. Đã bao giờ bạn tự hỏi mình đã uống bia đúng cách chưa? Sự thật là, không phải ai cũng hiểu rõ về bia và cách thưởng thức loại đồ uống này, theo cách ngon nhất. Và hẳn là chúng ta đang bỏ lỡ một phần rất quan trọng của VĂN HÓA BIA trên thế giới.Nhắc lại một chút về bia, bạn có biết bia chứa hầu hết các loại khoáng chất cơ thể cần để tồn tại không? Đó mới chỉ là một trong rất rất nhiều những điều kỳ lạ về thức uống này mà chúng ta sẽ bỏ qua nếu chỉ biết “tọng” bia cho đầy bụng. Tại những “xứ sở bia” như Bỉ hay Đức, rót bia hay uống bia đều là nghệ thuật với rất nhiều quy tắc chặt chẽ. Tuy nhiên nếu bạn chỉ muốn biết làm sao để thưởng thức bia được ngon nhất thì cũng chỉ cần biết một vài “chiêu” là đủ. Hãy để Vua Bia bật mí cho bạn:

  • Nên lựa chọn loại bia hợp với sở thích, nặng hay nhẹ, ngọt hay đắng, có vị gì.
  • Hãy chú ý đến lượng bọt trong ly khi rót. Để giữ được hương vị “chuẩn”, bia cần được rót ngay giữa ly và chỉ cách miệng ly vài phân. Một ly bia chất lượng sẽ luôn có ba phần bọt, bảy phần bia và bạn có thể thưởng thức mùi vị tuyệt hảo ngay dưới lớp bọt xốp mịn này. Nếu bọt to, chóng tan, không dính vào thành ly thì đây là một ly bia không đạt chất lượng.
  • Đừng “100%”, dốc cho cạn, không được để long đền như trên bàn nhậu nhé. Bởi quy trình đầy đủ để thưởng thức một chai bia ngon là tai nghe tiếng xì ga bật nắp, mũi ngửi hương bia, uống chậm để đầu lưỡi cảm nhận vị ngọt, cuống lưỡi cảm nhận vị đắng rồi nuốt. Các loại vị khác nhau sẽ cho cảm giác ở lưỡi khác nhau như chua, ngọt, đắng. Và bạn sẽ cảm nhận được uống bia đích thực tuyệt diệu như thế nào!
  • Bia cũng không nên uống quá lạnh, nhiệt độ hoàn hảo cho bia thường là 12 độ C, hoặc 15 độ C nếu trời lạnh. Và sẽ là tốt nhất nếu bạn uống bia ướp lạnh, tránh uống với đá vì chúng sẽ làm bia nhạt bớt vị và nhiều bọt hơn một cách không đáng có. Trong một vài quán bia cầu kỳ hơn, họ sẽ ướp lạnh ly trước cho bạn và luôn thay ly sau mỗi lần uống.

  Ngoài những điều đơn giản trên, người sành uống cần quan tâm đến những kiến thức phức tạp hơn như loại bia gì, nguyên liệu ra sao, lên men thế nào, các hình thức đóng chai, đóng keng, đóng lon ra sao… Dân uống bia ở Việt Nam hiện nay hầu như chỉ biết đến bia Lager (lên men chìm). Những loại bia lên men nổi như Stout, Wheat, Ale, Cider… vốn phổ biến trên thế giới nhưng lại vắng bóng ở Việt Nam:

  • Bia Lager, một loại bia truyền thống với đặc điểm dễ uống, lưu trữ tốt, độ cồn nhẹ (khoảng 3-6 độ), độ đắng vừa phải (15 IBU), phù hợp với tất cả mọi người nên thường được sản xuất với khối lượng lớn. Các loại bia phổ biến trên thị trường đều là bia Lager, màu vàng, hương vị khô và lạnh do cách lên men chìm.
  • Bia Stout có màu đen sậm, hương Malt cháy, vị khá đa dạng từ đắng, ngọt hay khô.
  • Bia Wheat lại màu vàng đục, vị ngọt nhưng pha lẫn chút chua và khi nếm có cảm giác của gia vị.
  • Bia Ale thì thường có màu nâu đỏ, có rất nhiều loại hương vị sáng tạo khác nhau, thường là đắng cho đến hơi ngọt, có khi hơi chua.

Bia Cider lại có màu vàng nhạt, trong và hơi sánh đặc, mùi vị của các loại trái cây.  Bia ngon người “sành” rồi, giờ thì cần tý không gian thưởng thức. Khi bạn đã coi việc uống bia là một trải nghiệm thì đó cần phải là một nơi KHÔNG quá ồn áo như những quán nhậu, đủ để chiến hữu có thể gặp gỡ nói chuyện. Đương nhiên, không thể thiếu rất nhiều loại bia ngon để thưởng thức. Sự thật là bia hay rượu đều không xấu vì uống đúng liều lượng sẽ rất có lợi. Bạn có biết rượu giúp khí huyết lưu thông, rất tốt cho sức khỏe không? Nhiều bạn trẻ giờ đây coi uống bia như một nhu cầu tất yếu, có thể do vui, buồn trong cuộc sống, công việc để giải thích cho những lần say khướt và cái bụng ngày một lớn của mình. Uống hay không là ở bản thân, là do mỗi người quyết định. Đừng bao giờ nghĩ “Nam vô tửu như kỳ vô phong”. Một ly rượu trước khi xung trận là tăng thêm sự can đảm, tăng thêm khí thế, thể hiện làm đàn ông phải mạnh mẽ. Hay bạn sẽ say khướt để rồi chiếc đao chiếc khiên cũng không nhấc lên nổi. Đã là thưởng thức, hãy tìm đến nơi bạn có thể uống bia đúng cách và cảm nhận nó. Nếu tư tưởng về bia không thay đổi từ chính thế hệ chúng ta, thì mãi mãi Việt Nam chỉ có thể đứng trong top đầu những nước “bợm nhậu”.   Ở những nước có văn hóa bia, cốc dùng để uống bia có đến hơn 10 dạng, ứng với từng loại khác nhau. Và hầu hết, họ uống không đá. Văn hóa uống với đá của Việt Nam bắt nguồn từ khí hậu nóng bức, bia ướp lạnh nhanh nguội. Ngoài ra, uống với đá giúp uống được nhiều hơn, trà dư tửu hậu tám chuyện được lâu hơn, nhâm nhi thoải mái hơn. Tuy nhiên, uống với đá có thể phá hỏng hoàn toàn hương vị của bia mà chẳng cánh đàn ông nào để ý đến. Vậy bạn đã biết cách thưởng thức bia đúng điệu chưa? Hãy trao đồi cùng Vua Bia nhé.

Anchor Wine Boutique & Restaurant

Comments

Post a Comment

Website thuộc bản quyền công ty TNHH MTV Thuận Nhĩ.
MST: 0401223980 - Địa chỉ: 77 Đặng Vũ Hỷ, Phường Phước Mỹ, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam