Anchor Restaurant

ĐIỂM DANH CÁC GIỐNG NHO LÀM RƯỢU VANG ĐỎ

Giống nho quốc tế

Các giống nho vang đỏ được trồng phổ biến ở tất cả các nước rượu vang quan trọng được gọi là các giống quốc tế. Đây là bốn giống quốc tế bạn nên biết.

Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon – hay Cab – tiếp tục thống trị thị trường rượu vang, giống như trong nhiều thế kỷ. Được trồng trên khắp thế giới trong điều kiện khí hậu ấm áp và mát mẻ, Cabernet dễ trồng và phát triển tốt. Từ rượu vang table $ 4 đến những chai rượu vang tinh tế $ 1,000 từ Bordeaux, rượu Cabernet rất đa dạng và hấp dẫn. Vào những năm 1960 và 1970, nho Cabernet chiếm vị trí hàng đầu của phong trào rượu vang đỏ. Cho dù các phương pháp sản xuất hiện đại được trang bị trên khắp thế giới, nhưng Bordeaux vẫn tiếp tục chiến thắng bằng cách tiếp tục nâng cao chất lượng rượu vang dựa trên Cab.

Merlot

Merlot nhẹ hơn so với Cabernet Sauvignon. Toàn bộ nhưng vùng bên phải của Bordeaux đều dành cho rượu vang Merlot, chẳng hạn như Château Pétrus, thường là trên 90% Merlot. Nho Merlot mang lại hương vị tuyệt vời. Thung lũng Napa là nơi sản xuất rượu vang Merlot nổi bật. Pháp thường sử dụng Merlot để phối trộn với Cabernet Sauvignon hoặc các giống nho khác.

Pinot Noir

Trong khi Cab là giống nho dễ trồng và được làm thành rượu vang ngon, Pinot Noir lại cực kỳ tinh tế và khó trồng. Các loại rượu vang nổi tiếng của Burgundy, nơi Pinot Noir có nguồn gốc và vẫn đang phát triển rộng rãi, cung cấp một số hương vị độc đáo và mê hoặc nhất của thế giới rượu vang. Mặc dù các nhà phê bình dường như nghĩ rằng Cabernet  ở California cũng có chất lượng tốt như ở Bordeaux, nhưng không một khu vực rượu vang nào khác lại có thể thách thức Pinot Noir của  Burgundy. Burgundy sản xuất một số loại rượu vang Pinot Noir đắt nhất trên thế giới, với một số Vintage của Domaine de la Romanée-Conti bán với giá 35.000 đô la một chai! Tại Hoa Kỳ, Oregon và Washington đã trồng và sản xuất rượu vang Pinot Noir và cho chất lượng tương đối cao.

Syrah

Sự nổi tiếng bùng nổ của Syrah một phần được thúc đẩy bởi những món ăn của Úc. Ở Australian Syrah được gọi là Shiraz. Nho Syrah có nguồn gốc ở Rhône, nơi mà các nhà yêu thích rượu vang cổ điển vẫn nghĩ rằng nó là tốt nhất. Sự quan tâm toàn cầu đối với Shiraz đã thúc đẩy các nhà sản xuất Mỹ tham gia vào thị trường Syrah, và sự thành công của họ đã gây ấn tượng.

Các giống chủ yếu

Các giống chính tượng trưng cho những loại nho tốt có ý nghĩa quan trọng trong việc sản xuất rượu chủ yếu ở một vùng.

Cabernet Franc

Nhẹ hơn và nhẹ nhàng hơn so với người anh em họ Cabernet Sauvignon của mình, rượu vang Cabernet Franc là một trong những loại rượu vang không được đánh giá cao trên thế giới. Cab Franc có thể tuyệt vời như là một loại biến thể duy nhất, một số nhà sản xuất ở Bordeaux như Ausone và Cheval Blanc đánh giá cao sự tuyệt vời của nó bằng cách sử dụng hơn 50% trong sự phối trộn của họ. Giống nho này cũng phát triển mạnh ở Loire.

Grenache

Một loại nho Rhône và một thành phần quan trọng trong hỗn hợp GSM (Grenache-Syrah-Mourvèdre), Grenache là một loại rất quan trọng rất phổ biến ở cả Pháp và Tây Ban Nha. Grenache được trồng tràn khắp thế giới, đặc biệt là sau thế kỷ 20.

Malbec

Malbec có nguồn gốc từ Pháp, đã được phổ biến cách đây nhiều thế kỷ, nhưng không dành được sự ưu tiên như  Cab và Merlot. Nho được cho là đã tuyệt chủng, chỉ xuất hiện gần đây – và phát triển – ở Argentina. Malbec Argentina đã nhanh chóng trở thành loại rượu vang hàng đầu của đất nước.

Nebbiolo

Các loại rượu nổi tiếng của Barolo và Barbaresco được sản xuất từ ​​nho Nebbiolo. Một vùng phụ của Piedmont, Italy, Barolo tạo ra các loại rượu vang đỏ ruby ​​đắt tiền. Những ngọn đồi mát mẻ của Barolo và Barbaresco – cho phép Nebbiolo phát triển tốt. Nebbiolo là một loại nho mịn màng, có lẽ còn hơn là Pinot Noir. Loại nho nhạt này hiếm khi được trồng ở các vùng khác.

Sangiovese

Sangiovese được trồng ở nhiều vùng ở Ý, đặc biệt là ở Tuscany. Rượu vang Sangiovese  tinh tế, tannin và axit cao, đậm. Mặc dù không ngon như Nebbiolo, Sangiovese hiếm khi được trồng bên ngoài nước Ý.

Tempranillo

Phát triển mạnh ở Tây Ban Nha, đặc biệt là  Rioja, rượu vang đậm, được làm từ nho Tempranillo đen. Rượu vang tuyệt vời của Rioja đôi khi cho thấy khả năng cạnh tranh với bất kỳ loại rượu vang đỏ nào khác.

Zinfandel

California chỉ có một loại nho bản địa: Zinfandel. Một loại nho có hương vị rất phức tạp, uống ngon nhất khi trẻ.

Các giống nho địa phương

Các giống địa phương là các giống thường ít được biết đến hơn chủ yếu ở các vùng địa lý nhất định, thường là nhỏ. Mặc dù không phổ biến lắm, nhưng những giống nho này là một phần quan trọng tạo ra một thế giới rượu vang phong phú với đầy màu sắc và hương vị.

Baga: Nho Bồ Đào.
Barbera: Ý.
Blaufränkisch: Một loại nho của Áo.
Brachetto: Một loại nho Ý, nho thường được sử dụng cho pha trộn.
Carménère: Một loại nho có nguồn gốc từ Pháp, được sử dụng trong các loại rượu ngon nhất của Chilê.
Cinsaut: Một loại nho Pháp được trồng ở Languedoc-Roussillon và Rhône.
Dolcetto: Một loại nho Ý.
Gamay: Hầu như được trồng ở Beaujolais.
Graciano: Tây Ban Nha , chủ yếu kết hợp với Tempranillo ở Rioja.
Lagrein: Một nho Ý, thường pha trộn.
Malvasia Nera: rất quan trọng trong các loại rượu vang của Piedmont.
Marzemino:  rượu vang đặc trưng của Don Giovanni.
Montepulciano: Một loại nho Ý, chưa được ưa chuộng ở Mỹ; không nên nhầm lẫn với Montalcino.
Mourvèdre:  chủ yếu ở Rhône và được sử dụng đa dạng ở Bandol.
Nero d’Avola: Nho cay Ý yêu cầu khí hậu ấm áp, khô cằn.
Petit Verdot: Một loại nho Bordeaux cũ, chủ yếu để pha trộn một.
Petite Sirah: Được gọi là Durif bên ngoài Hoa Kỳ; tạo ra một loại rượu rất đen, nặng.
Pinot Meunier: Một đột biến của Pinot Noir được sử dụng cho sản xuất Champagne.
Pinotage: nho hàng đầu của Nam Phi; bất thường và khác biệt nhưng vẫn không được ưa chuộng ở những nơi khác.
Touriga Nacional: nho tốt nhất của Bồ Đào Nha;

Post a Comment

Website thuộc bản quyền công ty TNHH MTV Thuận Nhĩ.
MST: 0401223980 - Địa chỉ: 77 Đặng Vũ Hỷ, Phường Phước Mỹ, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam