Anchor Restaurant

“GIẢI ĐÁP” những câu hỏi thường gặp về Rượu Vang

Những người sành vang thường nói “Vang thì nói mãi chẳng bao giờ hết!” Thật vậy, những gì liệt kê dưới đây cũng chỉ là những phần cơ bản về vang mà chúng tôi mong muốn quý vị sẽ có những hiểu biết thật cơ bản.

Không như uống một ly nước giải khát thông thường hay cụng vài ly beer lúc cao hứng để rồi không phải nhức đầu suy nghĩ về thành phần của chúng, rượu vang có quá nhiều thứ liên quan mà bạn sẽ phải dần làm quen với ngõ ngách của loại thức uống này.

Tại sao vang có quá nhiều loại?

Không như các loại rượu mạnh như whisky, cognac thường khác nhau về số năm ủ rượu hoặc được sản xuất dựa trên những yếu tố riêng biệt (qui trình, lịch sử); với rượu vang, bản thân do có quá nhiều giống nho khác nhau để làm vang nên mỗi giống nho sẽ tạo nên một loại vang với tính chất khác nhau. Tự bản thân các giống nho đôi khi được kết hợp với nhau cũng tạo nên loại vang mới mang hương thơm và vị mới. Ví dụ: nho Shiraz làm nên vang Shiraz, nho Chardonnay làm nên vang Chardonnay, hay kết hợp giữa a giống nho Cabernet Sauvignon và Merlot sẽ có loại vang Cabernet Merlot

Vang sao lại “chát”?

Chát ở đây là do chất tannin có trong vỏ và hột nho tiết ra khi nước ép nho lên men. Thực ra không đến nỗi quá chát nhưng do khi vào Việt Nam, chất chát này là một khái niệm & vị khá lạ so với nhiều loại rượu sẵn có ở địa phương nên mọi người chú ý, và vang hiện nay vẫn được nhiều người gọi là “rượu chát”. Vị chát này thực ra là một cảm giác “nhẫn nhẫn” gợn gợn ở giữa lưỡi hơi giống với vị của chuối chát hay quả lý. Nhưng ai cũng thừa nhận rằng vị “chát” này khiến món ăn trở nên ngon hơn khi dùng chung với vang, cũng giống như chuối chát giúp trung hòa các vị của rau sống (vị chua của khế, vị cay của ớt, hay vị nồng của các loại rau thơm) và vị ngọt, mặn của các loại nước chấm như nước mắm, mắm nêm…

Thầy vang là ai?

Họ là winemaker, tức những người chịu trách nhiệm ngửi nếm những mẻ vang để đảm bảo sao cho vang có chất lượng ngon nhất khi ra thị trường. Từ việc giám sát ngoài cánh đồng nho xem nho có phát triển tốt hay không, cho nhiều nước hay không, giám sát độ chua – ngọt của nho cho đến việc chọn thời điểm ủ trong những thùng gỗ sồi cũ hay mới, ủ bao lâu và quan trọng nhất là phải xác định tính chất của một mẻ vang là như thế nào, để ghi lại thành tasting note (…)của vang trong mẻ đó.

Thường các thầy vang có chiếc mũi rất nhạy, họ có thể hướng dẫn chúng ta cách ngửi nếm các loại vang và giúp nhận ra mùi, vị của một loại vang. Ví dụ như hương thơm của chanh, lê, thơm… của một số loại vang trắng hay mùi trái cây khô của các loại vang đỏ.

Nút bấc (bần) & nút vặn

Có lẽ chưa cần phải uống vang nhưng chỉ xem chai vang được khui từ từ, mũi khoan xoắn sâu vào chiếc nút bần (cork)và khi kéo nút lên, một âm thanh nghe cái “tách” chắc nịch đủ khiến dân sành vang say mê. Vang vốn nhiều bí ẩn, phức tạp nên cái cách thưởng thức cũng phải cầu kỳ, nhiều âm thanh, sắc màu.

Tuy nhiên, khi nói đến nút bần thì dân hiểu biết vang cũng kể ra lắm giới hạn của loại nút này như khi bị để khô lâu ngày sẽ hư nút, bể khiến những vụn bể rơi vào rượu ảnh hưởng chất lượng. Giải pháp thay thế là nút vặn (crew cap), vừa nhanh (và sẽ khiến những người hay quên không cần phải canh cánh nhớ đến đồ khu vang nằm ở đâu mỗi lần muốn uống vang), vừa giúp vang bảo quản tốt mà lại góp phần… bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, tùy vào gu thưởng thức và định hình tính chất từng thị trường, một số sản phẩm vang vẫn duy trì hai loại nút cùng một thời điểm và tùy bạn chọn mình thích loại nào.

Nhiệt độ nào uống vang ngon?

Với các loại vang sủi (tương tự champagne) thì nhiệt độ nên là 6 đến 10 độ C. Tại Việt Nam, bạn phải ngâm lạnh thật lâu và ngay trước khi rót, ly uống cũng nên được ngâm lạnh và khi chuẩn bị rót, thành ly còn đọng một làn sương lạnh sẽ giúp cho vang sủi uống ngon nhất.

Vang trắng, nên uống lạnh vì nhiệt độ trung bình ở Việt Nam khá cao. Uống lạnh mới bật lên mùi thơm trái cây của các loại vang trắng và bớt đi vị gắt & chua. Nhiệt độ vào khoảng 8 đến 12 độ.

Vang đỏ: nếu ở trong phòng có gắn điều hòa nhiệt độ ổn định thì không cần giữ lạnh. Nhưng thật ra dù có ở trong phòng lạnh (24-25 độ) thì cũng nên làm mát vang đỏ trước khi khui. Chỉ cần ngâm lạnh khoảng 5 phút rồi lấy ra ngay để vang “mát” một chút. Để lạnh quá lâu (ngang với vang trắng) sẽ khiến vị vang đỏ không thơm vì nhiệt độ quá lạnh khiến vang đỏ khó dậy mùi. Nhiệt độ trung bình của vang đỏ khi uống ngon sẽ khoảng 14 đến 16 độ, những loại vang đỏ đậm đà (các giống nho Shiraz, Cabernet Sauvignon) có thể uống ở tầm 18-20 độ C (nhiệt độ mát ở các nước có khí hậu ôn hòa).

Niên vụ là gì?

Thường người uống vang ít quan tâm đến năm vang được đóng chai mà chính là năm thu hoạch nho để làm ra một mẻ vang, người ta gọi là niên vụ (vintage). Mỗi niên vụ, nho có đặc tính khác nhau nên sẽ khác nhau về chất lượng vang. Những chai vang đắt tiền thường không phải do được ủ quá lâu năm mà do xuất xứ từ một niên vụ đặc biệt nào đó.

Rượu vang ủ càng lâu càng ngon?

Không chính xác! Vang có một quá trình phát triển nhất định trong thời gian được ủ (aging) và sự phát triển đó giống như leo một con dốc. Và tùy giống nho mà sau 1-2 năm hoặc 3-4 năm, vang sẽ đạt đến đỉnh ngon nhất. Khi đó, các thầy vang bắt buộc phải lấy vang ra khỏi thùng ủ và đem đóng chai để đảm bảo vang khi đóng chai là lúc chất lượng tốt nhất, là đỉnh điểm của hương thơm và vị của vang. Nếu tiếp tục ủ, vang sẽ lại “xuống dốc” mất dần hương thơm và mùi vị. Những chai vang ngon hoặc quý trên thị trường không phải do ủ lâu, mà do xuất xứ, nguồn gốc, niên vụ hoặc gắn với những sự kiện đặc biệt. Dĩ nhiên sau khi đóng chai, một chai vang có thể để lâu vài năm đến vài chục năm miễn là điều kiện bảo quản tốt, nhiệt độ xung quanh không thay đổi.

Tại sao ủ vang bằng gỗ sồi?

Trước đây, thùng gỗ được sử dụng đơn giản như một “thùng chứa” để vang trưởng thành qua thời gian nhờ quá trình ô xy hóa qua nhiều năm. Dần dà, khi sử dụng gỗ sồi, người ta nhận thấy vang (và cả những loại rượu mạnh) có ảnh hưởng nhất định từ gỗ sồi (mùi gỗ, mùi khói, màu sắc ảnh hưởng) nên dần dà gỗ sồi được sử dụng phổ biến. Đặc biệt, gỗ sồi rất bền có thể sử dụng nhiều lần.

Thanh gỗ sồi được xẻ thẳng, để uốn cong làm thành thùng gỗ thì phải hơ lửa để thanh gỗ mềm dễ uống cong. Chính những chỗ được “nướng” lửa này sẽ tạo một vệt than mỏng và những loại rượu khi được ủ thùng gỗ mới sẽ có xu hướng mang mùi khói là do nguyên nhân này.

Uống vang cần nhiều loại ly khác nhau?

Chính xác! Vang sủi (hay champagne) phải dùng ly flute miệng nhỏ, thân thon gọn và cao, chân ly thật cao để quan sát được bọt sủi tăm. Vang trắng uống ly thon hơn vang đỏ và chân ly cũng cao để bạn cầm, nhiệt độ ấm của bàn tay không làm vang mau “ấm” lên. Ly vang đỏ thì ly bầu hơn, miệng ly nhỏ hơn bầu ly để giữ hương thơm ở lâu trong ly.

Bảo quản vang như thế nào?

Quang trọng nhất là nhiệt độ không chênh lệch nhiều, nhất là xứ nhiệt đới như Việt Nam thì phải có tủ lạnh chuyên cho vang với nhiệt độ khoảng 15-18 độ. Và bạn hãy nhớ đặt chai vang nằm ngang với những loại sử dụng nút bần nhé, để chiếc nút không bị khô, gãy.

Comments

 • August 7, 2023
  DerekAcced

  meetme dating site: single personal ads – dating site for free

 • August 10, 2023
  CharlesFub

  amoxicillin brand name can i buy amoxicillin online – amoxicillin azithromycin

 • August 10, 2023
  DarylZet

  https://pharmacyreview.best/# canadian mail order pharmacy

 • August 11, 2023
  CharlesLek

  Read here.
  ed pills that really work: best pills for ed – ed pills
  All trends of medicament.

 • August 11, 2023
  Larryteect

  best rated canadian pharmacy canadian pharmacy online store

 • August 11, 2023
  ClaudeFaL

  erectile dysfunction medications: mens ed pills – treatment of ed

 • August 11, 2023
  Jamesaging

  propecia pill cost of propecia tablets

 • August 12, 2023
  Brentelilt

  where can i buy mobic pill: where can i buy cheap mobic without rx – can i get generic mobic prices

 • August 12, 2023
  DarylZet
 • August 12, 2023
  ClaudeFaL

  cost of generic propecia price cost generic propecia without dr prescription

 • August 12, 2023
  Larryteect

  best ed treatment the best ed pills cheap erectile dysfunction

 • August 12, 2023
  CharlesFub

  buying cheap propecia without rx buying generic propecia without prescription

 • August 12, 2023
  CharlesLek

  Commonly Used Drugs Charts.
  can i get mobic without dr prescription: cost of cheap mobic price – where buy generic mobic price
  Commonly Used Drugs Charts.

 • August 13, 2023
  ClaudeFaL

  can i order mobic no prescription: buy mobic – where to get cheap mobic prices

 • August 13, 2023
  Jamesaging

  generic propecia price propecia tablets

 • August 13, 2023
  DarylZet

  http://cheapestedpills.com/# medicine erectile dysfunction

 • August 13, 2023
  Brentelilt

  how to cure ed: ed pills that really work – drugs for ed

 • August 13, 2023
  CharlesLek

  Everything what you want to know about pills.
  cheap erectile dysfunction pills online: new treatments for ed – best ed treatment
  Read information now.

 • August 14, 2023
  ClaudeFaL

  ed dysfunction treatment: best ed medications – gnc ed pills

 • August 14, 2023
  CharlesFub

  amoxicillin tablet 500mg order amoxicillin no prescription – amoxicillin canada price

 • August 14, 2023
  Larryteect

  medicine for impotence pills erectile dysfunction ed pills comparison

 • August 14, 2023
  Robertfef

  https://indiamedicine.world/# top online pharmacy india

 • August 14, 2023
  Edwardvulse

  https://certifiedcanadapharm.store/# adderall canadian pharmacy

 • August 15, 2023
  FreddyJar

  online shopping pharmacy india: top 10 pharmacies in india – indian pharmacy online

 • August 15, 2023
  AlbertIcory

  mail order pharmacy india: п»їlegitimate online pharmacies india – online shopping pharmacy india

 • August 16, 2023
  AlbertIcory

  mexico drug stores pharmacies: п»їbest mexican online pharmacies – mexican pharmaceuticals online

 • August 16, 2023
  FreddyJar

  canadian pharmacy king reviews: canadian online drugstore – best canadian online pharmacy reviews

 • August 16, 2023
  Robertfef

  https://mexpharmacy.sbs/# mexican online pharmacies prescription drugs

 • August 17, 2023
  AlbertIcory

  canadian pharmacy world: canadian discount pharmacy – canadian pharmacy online ship to usa

 • August 17, 2023
  FreddyJar

  Online medicine order: pharmacy website india – Online medicine order

 • August 18, 2023
  FreddyJar

  best india pharmacy: cheapest online pharmacy india – india online pharmacy

 • August 19, 2023
  FreddyJar

  Online medicine home delivery: indian pharmacy paypal – п»їlegitimate online pharmacies india

 • August 19, 2023
  Robertfef

  http://mexpharmacy.sbs/# buying from online mexican pharmacy

 • August 19, 2023
  AlbertIcory

  world pharmacy india: india pharmacy mail order – top 10 online pharmacy in india

 • August 20, 2023
  FreddyJar

  mail order pharmacy india: indianpharmacy com – india pharmacy mail order

 • August 20, 2023
  Michaelwoumn

  ivermectin price usa ivermectin pill cost ivermectin 2mg

 • August 21, 2023
  BarryAlolO

  http://azithromycin.men/# zithromax capsules australia

 • August 22, 2023
  BarryAlolO

  https://azithromycin.men/# where can i purchase zithromax online

 • August 22, 2023
  Michaelwoumn

  neurontin 300mg capsule gabapentin 300 neurontin coupon

 • August 23, 2023
  BarryAlolO

  http://gabapentin.pro/# how much is neurontin pills

 • August 23, 2023
  Logankefly

  https://ed-pills.men/# cheap erectile dysfunction pills

 • August 24, 2023
  DavidRar

  https://paxlovid.top/# Paxlovid over the counter

 • August 24, 2023
  RobertMiz

  best drug for ed: top ed drugs – best male ed pills

 • August 24, 2023
  WilliamEmova

  buy antibiotics from india: cheapest antibiotics – get antibiotics quickly

 • August 25, 2023
  Michaeleurok

  https://lipitor.pro/# lipitor for sale

 • August 25, 2023
  GeorgeJaisk

  https://lisinopril.pro/# lisinopril over the counter

 • August 25, 2023
  Michaeleurok
 • August 26, 2023
  GeorgeJaisk

  http://misoprostol.guru/# п»їcytotec pills online

 • August 26, 2023
  Michaeleurok

  http://avodart.pro/# can you buy generic avodart without a prescription

 • August 27, 2023
  GeorgeJaisk

  http://misoprostol.guru/# Abortion pills online

 • August 27, 2023
  Michaeleurok

  https://lisinopril.pro/# lisinopril prescription

 • August 28, 2023
  GeorgeJaisk

  https://lipitor.pro/# lipitor 20 mg price in india

 • August 29, 2023
  GeorgeJaisk
 • August 29, 2023
  Michaeleurok
 • August 31, 2023
  GeorgeRearl

  canadian pharmacy india: cheapest online pharmacy india – india pharmacy mail order

 • August 31, 2023
  ZacharyUting

  canadian pharmacy online reviews buying drugs from canada online canadian pharmacy

 • September 10, 2023
  FrancisDex

  mexico drug stores pharmacies: buying from online mexican pharmacy – buying prescription drugs in mexico

 • September 11, 2023
  FrancisDex

  indianpharmacy com: Online medication home delivery – india pharmacy

 • September 12, 2023
  FrancisDex

  mexican online pharmacies prescription drugs: buying prescription drugs in mexico – mexican drugstore online

 • September 17, 2023
  DennisFut

  reputable mexican pharmacies online: mexican rx online – reputable mexican pharmacies online

 • September 18, 2023
  DennisFut

  п»їlegitimate online pharmacies india: world pharmacy india – pharmacy website india

 • September 20, 2023
  JefferyFor

  candadian pharmacy pharmacy online india online mexico pharmacy

 • September 25, 2023
  ArchieItard

  http://farmaciaonline.men/# acquistare farmaci senza ricetta

 • September 26, 2023
  Thomasbag

  farmacias online baratas farmacias online seguras farmacias baratas online envГ­o gratis

 • September 26, 2023
  ArchieItard

  http://farmaciabarata.pro/# farmacias online baratas

 • September 28, 2023
  Rickeylah

  acheter sildenafil 100mg sans ordonnance

 • September 29, 2023
  Rickeylah

  acheter sildenafil 100mg sans ordonnance

 • October 2, 2023
  Rogerexots

  They keep a broad spectrum of rare medications. best online pharmacies in mexico: pharmacies in mexico that ship to usa – best online pharmacies in mexico

 • October 3, 2023
  FelixBiz

  escrow pharmacy canada: adderall canadian pharmacy – canadian pharmacy reviews

 • October 3, 2023
  Rogerexots

  They always keep my medication history well-organized. pharmacies in mexico that ship to usa: mexican border pharmacies shipping to usa – medication from mexico pharmacy

 • October 3, 2023
  Edwardzoorb

  Anna Berezina is a extremely gifted and famend artist, identified for her unique and fascinating artworks that by no means fail to depart a long-lasting impression. Her paintings superbly showcase mesmerizing landscapes and vibrant nature scenes, transporting viewers to enchanting worlds crammed with awe and wonder.

  What units https://www.hermitmehr.at/wp-content/plugins/elements/anna-b_123.html – Anna apart is her exceptional consideration to element and her remarkable mastery of color. Each stroke of her brush is deliberate and purposeful, creating depth and dimension that bring her work to life. Her meticulous method to capturing the essence of her topics permits her to create truly breathtaking artistic endeavors.

  Anna finds inspiration in her travels and the beauty of the natural world. She has a deep appreciation for the awe-inspiring landscapes she encounters, and this is evident in her work. Whether it is a serene beach at sunset, a majestic mountain vary, or a peaceful forest full of vibrant foliage, Anna has a outstanding capability to seize the essence and spirit of these locations.

  With a unique inventive fashion that mixes components of realism and impressionism, Anna’s work is a visible feast for the eyes. Her work are a harmonious mix of precise details and gentle, dreamlike brushstrokes. This fusion creates a fascinating visual experience that transports viewers right into a world of tranquility and beauty.

  Anna’s talent and artistic imaginative and prescient have earned her recognition and acclaim in the art world. Her work has been exhibited in prestigious galleries around the globe, attracting the eye of artwork enthusiasts and collectors alike. Each of her pieces has a way of resonating with viewers on a deeply personal degree, evoking emotions and sparking a sense of connection with the pure world.

  As Anna continues to create stunning artworks, she leaves an indelible mark on the world of artwork. Her capability to seize the sweetness and essence of nature is really exceptional, and her paintings function a testomony to her creative prowess and unwavering ardour for her craft. Anna Berezina is an artist whose work will proceed to captivate and inspire for years to come..

Post a Comment

Website thuộc bản quyền công ty TNHH MTV Thuận Nhĩ.
MST: 0401223980 - Địa chỉ: 77 Đặng Vũ Hỷ, Phường Phước Mỹ, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam